Menu Bongso88

© 2021 BONGSO88.COM. Đã Đăng Ký Bản Quyền

Treo giò cầu thủ là gì? Những thông tin cần biết về án phạt treo giò

Treo giò cầu thủ là một trong những án phạt trong bóng đá. Nó được thi hành bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Với cầu thủ thì việc treo giò là một trong những nỗi ám ảnh nhất.

Bởi việc được ra sân là một hạnh phúc trong sự nghiệp. Bất kỳ cầu thủ bóng đá nào lại muốn nhận hình phạt này. 

Án treo giò cầu thủ là gì?

Treo giò tiếng Anh là gì? Nó là từ Việt hóa của từ Suspension, có nghĩa là đình chỉ, tạm ngưng. 

Án phạt treo giò tức là cấm cầu thủ đó thi đấu. Thời gian thi hành án sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của những vi phạm mà cầu thủ này phạm phải.

Hình phạt này ra đời khá lâu. Nó được thực hiện nhằm đảm bảo tính công bằng, văn minh và tính nhân văn trong thể thao, đặc biệt là môn thể thao vua. 

Vì sao cần phải treo giò cầu thủ?

Như đã thông tin ở trên, án phạt treo giò được thực hiện với những lỗi đặc biệt nghiêm trọng. 

Khi thi đấu trên sân, cầu thủ có thể nhận thẻ vàng, thẻ đỏ. Nhưng những chiếc thẻ này đôi khi không đủ sức răn đe. Lúc này sẽ có những biện pháp mạnh hơn được áp dụng. Cụ thể chính là cấm thi đấu hay còn gọi là treo giò. 

treo giò cầu thủ

Với những lỗi vi phạm, cầu thủ sẽ bị treo giò với thời gian khác nhau tùy độ nghiêm trọng của hành vi đó.

Bạn cũng biết việc nghỉ thi đấu quá dài có thể khiến cầu thủ mất đi cảm giác chơi bóng. Hơn thế là bị thay thế bởi nhân tố mới trong đội hình. Việc vi phạm cũng khiến cầu thủ mất đi sự ủng hộ của người hâm mộ. 

Hầu hết tất cả các cầu thủ đều lo sợ về án phạt này bởi hệ lụy mà nó gây ra. Mức án treo giò sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự nghiệp cũng như danh tiếng của người cầu thủ.

Các tình huống cầu thủ bị treo giò

Trọng tài chính hoặc các tổ trọng tài phụ dùng công nghệ VAR sẽ theo dõi và phát hiện nhanh chóng các lỗi mà cầu thủ đã phạm phải. Bạn có thể xem thêm VAR tại đây: Công nghệ VAR là gì? Cách thức hoạt động VAR như thế nào?

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi mà thời gian xử phạt có thể ngắn hay dài. Để hiểu đơn giản ta có thể phân chia các trường hợp bị xử phạt thành 2 nhóm khác nhau. Đó là:

Treo giò cầu thủ dài hạn

  • Thời gian áp dụng từ vài tháng đến vài năm. 
  • Đây là trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Thông thường sẽ là các vi phạm về pháp luật, sử dụng chất kích thích hay có hành động phi thể thao trên sân cỏ. 

Án phạt treo giò ngắn hạn

  • Thời gian áp dụng có thể là một trận hoặc hai trận đấu. 
  • Nguyên nhân xuất phát từ các hành động quá khích trên sân cỏ, hoặc cầu thủ đã nhận đủ số thẻ vàng và thẻ đỏ theo quy định.

Cầu thủ bị treo giò vì dính thẻ vàng

Thẻ vàng là loại thẻ có mức độ nhẹ nhất. Nó mang hình thức cảnh cáo là chủ yếu. Loại thẻ này xuất hiện thường xuyên. 

án treo giò cầu thủ

Những chiếc Thẻ trở thành nỗi ám ảnh của nhiều cầu thủ.

Nếu trong trận cầu thủ chỉ bị một thẻ vàng thì vẫn được tiếp tục thi đấu. Cầu thủ nhận đủ hai thẻ vàng được tính là một thẻ đỏ và phải rời sân ngay lập tức. Có nghĩa cầu thủ bị treo giò hết thời gian diễn ra trận đấu.

Trường hợp cầu thủ dính thẻ vàng ở hai trận đấu liên tiếp hoặc hai thẻ vàng ở cùng một vòng đấu cũng sẽ bị treo giò. 

Lúc này cầu thủ đó bị buộc phải ngừng thi đấu. Còn số trận tạm dừng là 1 hay 2 trận là tùy vào thể lệ giải đấu. 

Luật treo giò trong bóng đá khi dính thẻ đỏ trực tiếp

Một cầu thủ thi đấu trên sân có hành vi phạm lỗi nghiêm trọng sẽ bị trọng tài thổi phạt thẻ đỏ ngay lập tức. Đó sẽ là những pha đi bóng nguy hiểm, cố ý gây thương tích hay đánh nguội cầu thủ đối phương.

Treo giò cầu thủ là gì

Cầu thủ bị treo giò ngay lập tức khi nhận Thẻ đỏ trực tiếp trong trận đấu.

Việc dính thẻ đỏ trực tiếp đồng nghĩa với việc cầu thủ bị trục xuất khỏi trận đấu. Với những trường hợp hành vi vi phạm đáng lên án, cầu thủ này sẽ bị cấm thi đấu một, hai hay nhiều trận sau đó tùy thuộc vào quyết định của ban tổ chức. 

Thông thường mức độ của tình huống vào bóng nguy hiểm, thái độ thiếu ăn năn của cầu thủ và tình trạng chấn thương của người bị phạm lỗi sẽ là những khía cạnh được xem xét.

Án phạt treo giò do vi phạm pháp luật

Đây là mức án cực mạnh đối với cuộc đời cầu thủ. Họ có thể bị cấm thi đấu từ vài tháng đến vài năm. 

Án phạt này mang tính chất rất nặng sẽ ảnh hưởng hay hủy hoại trực tiếp cuộc đời cầu thủ của họ. Bởi tuổi thọ của một cầu thủ là không dài.

Việc dính án phạt sẽ khiến tên tuổi, danh tiếng và con đường trở lại của họ cực kỳ gian nan. 

Luật treo giò Ngoại hạng Anh

Trên đây là những thông tin chi tiết về án phạt treo giò cầu thủ. Vậy đối với giải đấu lớn và hấp dẫn nhất hành tinh như giải Ngoại hạng Anh thì có điều gì khác biệt.

Về mặt cơ bản thì Ngoại hạng Anh cũng có những quy định tương tự như các giải đấu khác. Tuy nhiên nó có một số đặc điểm khác biệt. Cụ thể như sau:

  • Thẻ vàng tại các giải đấu riêng được tính tách bạch với nhau. Ví dụ cầu thủ nhận thẻ vàng tại FA Cup hay Cúp liên đoàn hoàn toàn không ảnh hưởng đến quá trình thi đấu tại Ngoại hạng Anh.
  • Tuy nhiên với thẻ đỏ trực tiếp thì án phạt sẽ được duy trì tại mọi đấu trường. 
  • Cầu thủ nhận đủ 5 thẻ vàng trong 19 trận đấu, 10 thẻ vàng trong 32 trận đấu hay 15 thẻ vàng trong cả mùa thì sẽ bị cấm thi đấu.
  • Với cầu thủ nhận đủ 15 thẻ vàng trong một mùa ngay khi mùa giải đã kết thúc thì cầu thủ sẽ chịu phạt trong trận đấu đầu tiên của mùa giải năm sau.

Tuy nhiên, án phạt không phải là không thể thay đổi. Cầu thủ cũng như Câu lạc bộ có thể gửi đơn kháng cáo để giảm án phạt. 

Những án phạt treo giò nổi tiếng trong giới cầu thủ

Diego Maradona

Cậu bé Vàng của đội tuyển Argentina đã bị dính chất cấm khi phát hiện dương tính với ma túy. Ông bị cấm thi đấu lên đến 15 tháng trong thời gian khoác áo Câu lạc bộ Napoli. 

Maradona

Maradona là một trong những cầu thủ nhận án treo giò nặng nhất trong lịch sử bóng đá.

Eric Cantona 

Cầu thủ tài năng người Pháp là một trong những chân sút cực kỳ nổi tiếng. Tuy nhiên ông lại khá nóng nảy.

Đỉnh điểm cho những lần thiếu kiềm chế của ông chính là án phạt treo giò kéo dài 9 tháng khi ông tung cú sút vào người một cổ động viên trên khán đài.

Kéo theo đó ông còn phải nộp phạt 10.000 bảng Anh và lao động công ích 120 giờ đồng hồ. 

Mark Bosnich 

Thủ môn nổi tiếng của Chelsea bị phát hiện dương tính với Cocaine ngay lập tức nhận án phạt cấm thi đấu trong 9 tháng và bị Chelsea sa thải ngay sau đó. 

Quế Ngọc Hải

Quế Ngọc Hải, đội trưởng đội tuyển Quốc gia Việt Nam cũng có một bản án treo giò trong thời gian 6 tháng. Đó là một pha vào bóng cực kỳ nguy hiểm đối với cầu thủ Anh Khoa.

Cầu thủ Sông Lam Nghệ An chỉ bị thổi Thẻ vàng trong trận đấu. Nhưng nhận thấy mức độ nguy hiểm, VFF đã quyết định treo giò thời gian 6 tháng với Quế Ngọc Hải. 

Tổng kết

Treo giò cầu thủ là án phạt không ai mong muốn. Trên sân cỏ, người cầu thủ cần giữ cho mình một cái đầu lạnh.

Chỉ một sai phạm trong giây phút không kiềm chế có thể khiến sự nghiệp thi đấu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hy vọng bài viết đã có những chia sẻ hữu ích với bạn đọc.

Phạm Thanh Hưng

Phạm Thanh Hưng là một trong những cây viết thể thao, đặc biệt là bóng đá hàng đầu Việt Nam, những bài viết, bài phân tích của anh luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng.